fbpx

วิธีเลือกเครื่องจักรมือสอง

หลายคนสงสัยว่า ถ้าเราอยากได้เครื่องจักรมือสองดีๆสักเครื่องเนี่ย ต้องดูที่อะไรบ้างถึงจะบอกได้แน่นอนว่าเราได้เครื่องจักรที่คุณภาพดีแล้วจริงๆ เพราะเราต่างก็ต้องการสินค้าที่ดีที่สุดที่สามารถอยู่กับเราไปได้นานๆ จริงไหมครับ?

1) ดูน้ำมันเครื่อง

สังเกตน้ำมันเครื่อง,น้ำมันเกียร์สารหล่อเย็นและน้ำมันไฮดรอลิค ว่าได้ทำความสะอาดแล้วและ พยายามนึกถึงปัญหาอื่นๆที่อาจเกิดขึ้นเช่น น้ำในน้ำมันเครื่อง การสังเกตนำ้มันพวกนี้จะทำให้เรารู้ถึงสภาพที่แท้จริงของเครื่องได้ดีขึ้น ถ้าสกปรกก็บอกได้ชัดเจนว่าเจ้าของคนก่อนไม่ได้ให้ความเอาใจใส่เท่าที่ควร

 

2) ชั่วโมงการทำงาน

 

ชั่วโมงที่เครื่องจักรทำงานก็เหมือนกับการดูไมล์เมื่อซื้อรถมือสองนั่นเอง ถ้าเครื่องยนต์มีอายุการใช้งานสูง คุณควรคำนวณค่าใช้จ่าย / ผลประโยชน์อย่างรวดเร็ว
เพื่อที่คุณสามารถระบุได้ว่าเงินที่คุณประหยัดในเครื่องรุ่นเก่าจะคุ้มค่ากับค่าบำรุงรักษาเพิ่มเติมหรือไม่ เพราะในการดูแลเครื่องจักรเก่านั้นมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงแฝงอยู่ด้วยครับ

3)สภาพเครื่องยนต์

สีของไอเสียสามารถบอกได้ถึงสุขภาพของเครื่องยนต์

ควันดำ อาจหมายถึงส่วนผสมอากาศ และ ของเหลวที่เต็มไปด้วยน้ำมัน
ควันสีขาว อาจหมายถึงเชื้อเพลิงเผาไหม้ไม่ถูกต้อง
ควันสีฟ้า สามารถบ่งบอกว่าเครื่องยนต์กำลังเผาน้ำมัน

4)รอยสึกหรอ

ตัวส่วนล่างหรือล้อ และตัวเครื่องที่ใช้แล้วมักจะมีรอยสึกหรอ หรือ รอยขีดข่วนซึ่งเป็นเรื่องปกติ จึงไม่มีอะไรต้องกังวล
แต่สิ่งที่ต้องมองหาคือรอยแตกเส้นของสนิมที่อาจนำไปสู่ปัญหาในอนาคต เพราะการที่คุณต้องหยุดใช้เครื่องจักรเพื่อซ่อมแซมนั้นหมายถึง ค่าอะไหล่เพิ่มเติม และเวลาที่เสียทิ้งไปนั้นเอง ดังนั้นอย่าลืมคำนวณให้ดีนะครับ

5) ทดลองขับ

วิธีที่ดีที่สุดในการตรวจสภาพเครื่องจักรคือการทดลองขับจริง ลองวิ่งและใช้ส่วนต่าง
ๆของเครื่องจักรจริงๆ เราจะได้ฟังเสียงสุขภาพของเครื่องยนต์ ฟังเสียงผิดปกติใด ๆ
ของส่วนต่าง ๆ และรับรู้ถึงการทำงานของเครื่องว่าปกติดีไหม มีส่วนไหนที่ดูผิดปกติรึเปล่าได้อย่างชัดเจน

สรุปทั้งหมด

จาก 5 ข้อนี้นั้นคุณจะเห็นได้ว่า ถ้าเราเลือกได้ไม่ดีพอ ปัญหาด้านการซ่อมแซมอื่นๆจะตามมาทันที และนั่นหมายถึงเงินที่คุณต้องจ่ายเพิ่มขึ้น ทางที่ดีที่สุดคือให้มืออาชีพที่น่าเชื่อถือ ให้คำแนะนำในการเลือกดีที่สุดครับ และเราก็มีบริการด้านนี้เช่นกัน หากคุณต้องสามารถติดต่อได้ที่นี่เลย Line: @asiaused หรือโทรด่วน 0968964694 หรือ 0959461924

Leave a Comment